สำนักศิลปวัมนธรรม และ องค์การนักศึกษา วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น ขอนำเสนอเมนูท้องถิ่น จังหวัดตาก

สำนักศิลปวัมนธรรม และ องค์การนักศึกษา วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น ขอนำเสนอเมนูท้องถิ่น จังหวัดตาก

เมี่ยงจอมพล (ตาก) “รสชาติ…ที่หายไป” (The Lost Taste) อาหารว่างแบบโบราณของชาวจังหวัดตาก เป็นเมนูอาหารพื้นถิ่น ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดให้เป็นเมนูของจังหวัดตาก

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดกิจกรรม “๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย “รสชาติ…ที่หายไป” (The Lost Taste) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือก และประกาศเมนูอาหาร จำนวน ๗๗ เมนู ทั่วประเทศ โดยเมนูอาหารของจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับคัดเลือก คือ “เมี่ยงจอมพล

เมี่ยงจอมพล หรือ เมี่ยงเต้าเจี้ยว เป็นเป็น ‘เมี่ยงคำ’ เฉพาะถิ่นของจังวัดตาก หากใครไปใครมาย่อมต้องขอลิ้มลอง ทำไมต้องเมี่ยงจอมพล ก็เพราะว่า จอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีคนตาก เมื่อครั้งที่ท่านกลับมาบ้านครั้งใด มักจะมากินเมี่ยงเต้าเจี้ยว จึงเป็นชื่อที่เรียกติดปากกันมา

เมี่ยงจอมพล หรือ เมี่ยงเต้าเจี้ยว ของตากนั้นจะประกอบไปด้วยสมุนไพรมากมาย ได้แก่ มะนาวหั่นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ ตะไคร้หั่นฝอย ขิงหั่นลูกเต๋า กระเทียม ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ข้าวตากคั่ว และมะพร้าวขูด

วิธีการรับประทาน คือ นำใบชะพลู หรือข้าวเกรียบงาดำที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคนตาก นำมาพรมน้ำให้อ่อนตัว มาห่อกับเครื่องต่าง ๆ แล้วราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยวที่คนตากทำเอง จะได้รสเค็ม เปรี้ยว และหอมเครื่องสมุนไพร กรุบกรอบด้วยถั่วลิสง ข้าวตากคั่ว และกุ้งแห้ง ถ้าชอบเผ็ดกัดพริกขี้หนูตามสักเม็ด รสชาติจะถึงใจ

https://www.facebook.com/reel/1354947552124577

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.museumthailand.com

#เมี่ยงจอมพล#อาหารพื้นถิ่นจังหวัดตาก

#รสชาติที่หายไป#Thelosttaste

#ช่างฟ้อนntc#Nortart

#สำนักศิลปวัฒนธรรมวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น

#วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น

#กองกิจการNorthernNTC

#เด็กนอร์ทเด็กเหนือ

#องค์การนักศึกษาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น